Nhiều Lựa Chọn

Khi cần quyết định loại xe đạp nào là phù hợp nhất, hãy suy nghĩ về những câu hỏi sau:

  • Bạn thường đi xe đạp với ai?
  • Họ đi loại xe đạp nào?
  • Trong quá khứ bạn thích điều gì ở chiếc xe bạn đã có?
  • Trong quá khứ bạn không thích điều gì ở chiếc xe bạn đã có?
  • Bạn muốn đi xe mới của mình ở đâu?

Nếu bạn mua xe đạp để đi cùng nhóm bạn bè, hãy mua một chiếc tương tự như họ đang sử dụng. Bạn sẽ không thể theo kịp với xe đạp đường trường nếu bạn đang đi trên xe đạp địa hình hoặc xe cruiser. Và một chiếc xe đạp đường trường không thể đi trên đất hay cát.

Nếu bạn từng thích chiếc xe ba tốc độ khi còn nhỏ, bạn có thể sẽ thấy nó vui vẻ một lần nữa. Nếu bạn không thích chiếc xe đạp đường trường mà bạn đã mua vài năm trước, có lẽ một chiếc xe đạp địa hình sẽ phù hợp hơn.

Có thể bạn quan tâm: Xe đạp đường phố touring tốt nhất của Decathlon

Xe Đạp Đường Trường

kinh nghiem mua xe dap dua

Xe đạp đường trường(xe road, xe cọc, xe đua) được thiết kế để đi nhanh trên mặt đường nhẵn. Chúng có lốp mỏng, trơn và tay lái dạng cong – “drop”, có thể sử dụng cho đua xe trên đường. Chúng thường nhẹ hơn so với các loại xe đạp khác. Chúng có thể được đi trên đường nhựa, nhưng hầu hết mọi người thấy chúng không thoải mái và không ổn định trên đường không nhựa. Hầu hết xe đạp đường trường không thể chở được hàng hóa nặng, vì vậy không thích hợp cho việc đi lại hàng ngày hay du lịch.

Xe Đạp Cyclocross

kinh nghiem mua xe dap dua_2

Xe đạp Cyclocross(xe đạp xích lô) là một loại xe đạp đường trường đặc biệt được thiết kế để đua trên một khóa học có bề mặt kết hợp (gồm đường nhựa, đường không nhựa, sỏi, cỏ). Chúng có tay lái dạng “drop” giống như xe đạp đường trường thông thường, nhưng lốp rộng hơn một chút để tăng độ bám trên địa hình không nhựa, và chúng có một loại phanh đặc biệt giúp ngăn chặn bùn tích tụ trong khung. Xe đạp Cyclocross đôi khi được gọi là ‘cross bikes hoặc cx bikes tắt.

Xe Touring

xe dap touring

Xe touring là một loại xe đạp đường trường đặc biệt khác. Chúng được thiết kế để đi trên đường nhựa, nhưng thích hợp hơn cho các chuyến đi phượt dài ngày. Chúng có tất cả các ốc vít cần thiết để gắn giá đỡ hành lý và chắn bùn, và mặc dù vẫn có tay lái dạng cong, chúng thường có thiết kế khung thoải mái hơn để người điều khiển ngồi thẳng hơn, thoải mái hơn khi đi xe nhiều ngày liên tục. Chúng có phạm vi bánh răng thấp hơn so với xe đạp đường trường thông thường, để cho phép chở hàng hóa nặng lên dốc cao. Chúng cũng là xe đạp tốt cho việc đi lại hàng ngày, do độ bền và khả năng chở hàng hóa nặng của chúng.

Xe Đạp Đường Trường Đa Dụng (Gravel)

xe dap gravel

Xe đạp đường trường đa dụng là một trong những loại xe đạp mới nhất. Chúng đôi khi được gọi là xe đạp all-road, xe đạp any-road, hoặc xe đạp gravel, và là loại biến thể đa năng nhất của xe đạp đường trường. Tương tự như xe đạp cyclocross, chúng có tay lái dạng cong và khả năng sử dụng lốp rộng hơn. Geometri khung dài và thoải mái hơn so với xe đạp cyclocross, tuy nhiên, làm cho những chiếc xe này phù hợp hơn cho những ngày dài trên yên, du lịch nhẹ và đi lại hàng ngày.

Xe Đạp Triathlon – 3 Môn Phối Hợp

xe dap dua

Xe Đạp Triathlon – 3 Môn Phối Hợp là xe đạp đường trường với thiết kế đặc biệt tối ưu hóa tính khí động học của chúng. Tay lái cũng được thiết kế đặc biệt cho phép bạn cúi về phía trước khi đạp xe, để giảm lực cản của gió đối với cơ thể. Cuộc đua triathlon/thử thách thời gian thường có sự khởi đầu xen kẽ, nơi mỗi vận động viên bắt đầu một mình; những chiếc xe này thường không được phép sử dụng trong các cuộc đua xe xuất phát đồng loạt.

Xe Đạp Thể Dục

xe dap tap the duc

Xe đạp thể dục có hầu hết lợi ích của xe đạp đường trường thông thường – khung nhẹ và lốp tương đối hẹp cho hiệu quả trên đường nhựa – với tay lái phẳng hoặc thẳng đứng. Những chiếc xe này được thiết kế cho những người muốn một chiếc xe nhẹ, hiệu suất cao, nhưng không thích tư thế lái xe với tay lái dạng cong của xe đạp đường trường thông thường. Những chiếc xe đạp này đôi khi được gọi là xe đạp đường phẳng hoặc xe đạp hybrid hiệu suất cao. Hầu hết chúng có thể chấp nhận lốp hơi rộng hơn, để phù hợp cho việc sử dụng trên đường không nhựa. Chúng thường có khả năng gắn giá đỡ hành lý và chắn bùn, làm cho chúng trở thành xe đạp tốt cho việc đi lại hàng ngày.

Xe Đạp Đua Fixed Gear

kinh nghiem chon xe dap dua

Xe Đạp Đua Fixed Gear còn được gọi là fixies, được thiết kế để chạy trên đường đua velodrome, là một đường đua hình oval nghiêng được thiết kế riêng cho cuộc đua xe đạp. Tuy nhiên, một số người đi làm hàng ngày lại ưa chuộng xe đạp đường do thiết kế đơn giản của chúng, giúp chúng dễ dàng bảo trì. Chúng có một bánh răng duy nhất không cho phép xe lăn tự do, nên nếu xe đang di chuyển, bạn phải đạp. Để đơn giản hóa thêm, một số tay đua thích không sử dụng phanh vì cơ chế bánh răng cố định có thể hoạt động như một phanh. Hầu hết xe đạp đường có tay lái dạng hạ thấp, nhưng một số người lại trang bị cho xe của họ tay lái phẳng hoặc thẳng đứng.

Kinh nghiệm chọn đèn pha xe đạp mà bạn cần biết

Xe đạp Leo Núi MTB

Xe đạp Leo Núi MTB được thiết kế để đi trên các con đường địa hình gồ ghề ngoài đường trường. Chúng có tay lái phẳng hoặc thẳng đứng và một phạm vi bánh răng thấp rất thích hợp để đạp lên những con dốc dựng đứng. Hầu hết xe đạp núi có một số loại giảm xóc hoặc treo. Xe đạp núi chỉ có giảm xóc phía trước được gọi là hardtails; xe đạp núi có giảm xóc cả phía trước và sau được gọi là xe đạp toàn phần hoặc duallies. Xe đạp núi không có giảm xóc được gọi là cứng. Xe đạp núi có thể được trang bị để sử dụng như xe đạp du lịch hoặc đi lại hàng ngày, mặc dù chúng không nhẹ hoặc hiệu quả bằng xe đạp du lịch hoặc đi lại hàng ngày truyền thống. Xe đạp Fat, với lốp siêu rộng, được bao gồm trong danh mục xe đạp núi.

Xe đạp Hybrid

Xe đạp Hybrid ban đầu được tạo ra để kết hợp ưu điểm của cả xe đạp đường và xe đạp núi. Yên xe lớn, đệm và tay lái thẳng đứng của chúng mang lại tư thế ngồi thoải mái, và tốt nhất cho việc đi lại nhẹ nhàng quanh khu phố hoặc đường mòn xe đạp, đi lại quãng ngắn và việc làm hàng ngày quanh thị trấn. Chúng có thể được đi trên đường nhựa, nhưng không nhẹ hoặc hiệu quả như xe đạp đường. Chúng lý tưởng cho đường mòn xe đạp nhựa hoặc không nhựa, nhưng không thích hợp cho các đường mòn xe đạp núi gồ ghề. Lốp xe thường có độ rộng trung bình với bề mặt bán phẳng, để cung cấp chuyến đi tương đối mượt trên đường nhựa, nhưng đủ bám và đệm trên đường mòn không nhựa. Hầu hết xe đạp hybrid có giảm xóc phía trước để làm mượt những cú sốc nhỏ, nhưng một số lại hoàn toàn cứng. Xe đạp hybrid trước đây còn được gọi là xe đạp cross, nhưng thuật ngữ này không còn được sử dụng nữa để tránh nhầm lẫn với xe đạp cyclocross.

Xe đạp Dual-Sport

Xe đạp Dual-Sport là một phân khúc của xe đạp hybrid hướng đến những người lái xe muốn khả năng đa dạng về bề mặt của xe đạp hybrid, nhưng muốn một phong cách và tư thế lái xe mạnh mẽ hơn một chút. Chúng có tay lái phẳng hoặc thẳng đứng, mặc dù không thẳng đứng như xe đạp hybrid thông thường; chúng thường có một yên nhỏ hơn, hướng đến hiệu suất hơn là một yên lớn thoải mái. Hầu hết có giảm xóc phía trước. Xe đạp Dual-sport làm xe đạp đi lại hàng ngày tốt, và cũng tốt cho du lịch trên đường mòn không nhựa.

Xe đạp Cruiser

Xe đạp Cruiser tương tự như xe đạp hybrid, ở chỗ chúng được thiết kế cho việc đi lại nhẹ nhàng, có tư thế ngồi thoải mái và thẳng đứng, và một yên lớn, thoải mái. Cruiser thường có lốp “bong bóng” rộng, và tay lái còn thẳng đứng hơn, và trong một số trường hợp, quay về phía sau so với xe đạp hybrid. Hầu hết xe đạp cruiser là một tốc độ hoặc ba tốc độ, và có phanh coaster kiểu cũ (bạn đạp ngược lại để dừng). Chúng có thể được sử dụng cho việc đi lại quãng ngắn và việc làm hàng ngày, miễn là tuyến đường của bạn tương đối bằng phẳng. Một số nhà sản xuất xe đạp cruiser tạo ra nhiều mẫu mã đầy màu sắc để phù hợp với gu thẩm mỹ của bất kỳ ai yêu xe đạp.

Xe đạp Comfort Flat-Foot

Xe đạp Comfort Flat-Foot là một phân khúc của xe đạp cruiser. Chúng có thiết kế khung dài đẩy bàn đạp ra một vài inch phía trước của yên xe. Điều này cho phép bạn đạp với yên thấp đủ để bạn có thể đặt chân mình phẳng xuống đất khi dừng lại, nhưng bạn vẫn có thể duỗi chân đầy đủ khi đạp. Tất cả xe đạp của Công ty Electra Bicycle đều có công nghệ flat-foot; một số nhà sản xuất khác đã tạo ra thiết kế flat-foot của riêng họ.

Xe đạp Thành Phố

Thuật ngữ “xe đạp thành phố” không thực sự chỉ một phân khúc cụ thể của xe đạp; đó chỉ là một thuật ngữ mô tả chung. Chúng cũng có thể được gọi là xe đạp “commuter” hoặc “urban”, mặc dù nhiều xe đạp được liệt kê ở trang này có thể được sử dụng rất tốt cho việc đi lại và đi lại hàng ngày trong thành phố. Tuy nhiên, có một loại xe đạp cụ thể mà một số người nghĩ đến khi họ sử dụng thuật ngữ “xe đạp thành phố.” Xe đạp này có đặc điểm của cả xe đạp hybrid và xe đạp cruiser–thường là tư thế ngồi thẳng đứng của một xe đạp cruiser, nhưng kích thước bánh xe của xe đạp hybrid.

Một xe đạp thành phố cũng có thể có một số hoặc tất cả các tính năng này làm cho nó thuận tiện hơn để đi trong quần áo thông thường, thay vì quần áo đạp xe cụ thể:

Chắn bùn Chắn xích Chắn váy ở bánh sau Một xe đạp thành phố cũng có thể có một trục sau với bộ truyền động nội bộ để dễ dàng sử dụng và bảo trì, và một máy phát điện tích hợp và đèn cho an toàn khi đi xe sau khi trời tối.

Những xe đạp này còn được gọi là “xe đạp Hà Lan,” do giống với những chiếc xe đạp hàng ngày được sử dụng ở Amsterdam và các thành phố thân thiện với xe đạp khác ở Châu Âu.

Xe đạp BMX

Xe đạp BMX được ưa chuộng với trẻ em vì kích thước nhỏ của chúng, nhưng chúng được sử dụng bởi cả người lớn và trẻ em cho các kiểu đi xe đạp trick và stunt đa dạng.

Xe đạp Gấp

3-Sixty-folding-bike-retro55

Xe đạp Gấp lý tưởng cho những ai cần đi lại với xe đạp của mình, muốn giữ một chiếc xe đạp trên thuyền hoặc máy bay của họ, hoặc sống trong căn hộ nhỏ và không có nhiều không gian lưu trữ. Chúng cũng tốt cho người đi làm cần mang xe đạp của mình lên xe buýt hoặc tàu cho một phần hành trình của họ, hoặc không có nơi đậu xe đạp an toàn tại nơi làm việc. Hầu hết xe đạp gấp có bánh xe nhỏ hơn, làm cho xe đạp ít hiệu quả và khó điều khiển hơn so với xe đạp tiêu chuẩn, nhưng hầu hết fan của xe đạp gấp cảm thấy lợi ích vượt trội hơn nhược điểm.

Xe đạp Nằm

Xe đạp Nằm có thiết kế dài, thấp và một yên toàn phần với tựa lưng. Người đi xe đạp nằm có sẵn trong thiết kế hai bánh và ba bánh. Nhiều người đi xe đạp nằm cảm thấy đây là lựa chọn thoải mái nhất có sẵn cho việc đạp xe. Tuy nhiên, chúng khó đạp lên dốc hơn và có thể là một thách thức để vận chuyển từ nơi này sang nơi khác trên một phương tiện giao thông.

Xe đạp Đôi

Xe đạp Đôi là “xe đạp được xây dựng cho hai người.” Chúng có mọi kiểu dáng, từ xe đạp đôi cruiser và hybrid cho đường mòn xe đạp hoặc bãi biển, xe đạp núi đôi off-road, và xe đạp đua đường trường hiệu suất cao.

Xe đạp Ba Bánh cho Người Lớn Tuổi

xe dap nguoi gia

Xe Ba Bánh cho Người Lớn Tuổi lý tưởng cho những người lớn tuổi vẫn muốn di chuyển bằng sức lực của bản thân, hoặc những người có vấn đề về cân bằng hoặc nhu cầu đặc biệt khác. Chúng cũng phổ biến trong các ứng dụng công nghiệp/kho bãi ý thức về môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.